Tìm hiểu dây cáp âm thanh chống nhiễu

cáp âm thanh chống nhiễu

Trong các công trình thiết kế các hệ thống âm thanh thông báo, âm thanh công cộng thì dây cáp âm thanh chống nhiễu chiếm vai trò khá quan trọng.

Nhiễu là điều không mong muốn khi hoàn thành hệ thống âm thanh, cáp âm thanh chống nhiễu sẽ giúp bạn loại bỏ tiếng rè của loa, cho âm thanh trong sáng hơn, tạo cảm giác thoải mái với người nghe.

cáp âm thanh chống nhiễu

 

Do các hệ thống âm thanh thông báo thường có lượng dây kéo đi rất dài, nhiều khi lên đến cả vài km. Đối với các loại dây âm thanh thường thì khó có thể đẩy tín hiệu âm thanh đi xa được. Dây cáp tín hiệu âm thanh chống nhiễu ngoài việc khử nhiễu trên đường truyền, chất liệu dây dẫn tốt còn giúp truyền tín hiệu đi xa mà không bị suy hao méo tiếng.

Tính năng cơ bản của dây âm thanh: Tính chống nhiễu, cháy chậm, chống cháy, chống côn trùng gặm nhấm . Một số loại cần đi ngoài trời thì thêm tính năng chống thấm nước, chống tia UV…

Cấu tạo cơ bản của dây cáp âm thanh chống nhiễu:

Dây gồm 2 hoặc nhiều các sợi tín hiệu nhỏ được bọc quanh bởi 1 lớp nhôm chống nhiễu. Lá nhôm này sẽ cách ly tín hiệu nhiễu bên ngoài và bên trong dây cáp.

cáp tín hiệu âm than chống nhiễu

Bên trong còn thêm 1 lớp lưới chống nhiễu, thường bằng đồng hoặc mạ kim. Tín hiệu nhiễu sau khi được cách ly bởi lớp lá nhôm chống nhiễu, sẽ được mang xuống đất bởi lớp lưới chống nhiễu này.

Kích thước dây cáp tín hiệu âm thanh chống nhiễu

Kích thước dây ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng tín hiệu âm thanh. Âm thanh có thể bị méo, không chuẩn như nguồn âm thanh ban đầu, vì vậy bạn hãy chọn lựa kích thước cho phù hợp theo các gợi ý kinh nghiệm thực tế dưới đây:

  • Dây cáp âm thanh 20awg (tiết diện ~ 0.8mm) dùng cho công trình âm thanh có chiều dài dây từ loa đến tăng âm khoảng dưới 300 mét.
  • Dây cáp âm thanh 18awg (tiết diện ~ 1.0mm) dùng cho công trình âm thanh có chiều dài dây từ loa đến tăng âm khoảng dưới 1000 mét.
  • Dây cáp âm thanh 16awg (tiết diện ~ 1.5mm) dùng cho công trình âm thanh có chiều dài dây từ loa đến tăng âm khoảng dưới 1500 mét.

Trên là một số thông tin cơ bản về cáp âm thanh chống nhiễu cho các đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh cần dùng. Các nội dung trên chỉ mang tính tương đối, các bạn cần thêm tư vấn hoặc góp ý về nội dung bài viết xin liên hệ lại chúng tôi nhé

 

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP ÂM THANH HỮU THIÊN

44 Đường số 26, Linh Đông, Thủ Đức

ĐT: 0914 164 660

 

Trả lời