Thiết kế hệ thống loa thông báo chung cư

Loa thông báo chung cư

Chung cư là nơi tập trung rất nhiều cư dân ở. Vấn đề an toàn cháy nổ là rất cần thiết với mọi người. Các sự cố đã bị nhiều tại các chung cư. Và nếu có hệ thống loa thông báo tại chung cư thì hạn chế rất nhiều thiệt hại.

Giới thiệu hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà chung cư

Hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà là các thiết bị âm thanh cảnh báo, báo động. Nhằm truyền tải các thông tin khẩn cấp đến cư dân trong chung cư. Hoặc truyền các thông tin nội quy, phòng chống cháy nổ, thông báo phòng chống dịch bệnh…

Những năm gần đây, có khá nhiều chung cư bị cháy nổ. Để đề phòng và giảm các thiệt hại không đáng có, thì BQL sẽ lắp các hệ thống loa để thông báo tuyên truyền sớm nhất. Thông tin sớm sẽ tránh hoang mang cho người dân. Đồng thời giảm tối đa thiệt hại về người và của.

Yêu cầu của hệ thống loa thông báo tòa nhà chung cư

Hệ thống loa thông báo chung cư với mục đích là thông báo các việc cần gấp. Thông báo các thông tin khẩn cấp đến các cư dân. Ví dụ như hỏa hoạn, cháy nổ, trộm cắp..

Ngoài các thông báo khẩn cấp, thì hệ thống loa thông báo chung cư sẽ phát các bản tin về quy định, điều khoản mới nhất đến cư dân… và có thể phát nhạc nhẹ vào các khung giờ phù hợp cho cư dân thoải mái hơn…

Hệ thống loa thông báo chung cư

Các vị trí lắp loa thông báo chung cư

Thông thường các vị trí lắp loa thông báo chung cư là các khu vực công cộng. Các vị trí này thường đông người, là nơi đi lại thường xuyên của cư dân. Các vị trí thường là: Hành lang các tầng, sảnh thang máy, thang bộ thoát hiểm, khuôn viên sân chơi, hồ bơi, hầm để xe.

Một số các chung cư chọn lắp loa thông báo trong phòng căn hộ và cả hành lang. Loa hành lang thì có thể vừa thông báo vừa phát nhạc thư giãn. Loa trong căn hộ thì chỉ thông báo khi có sự cố đột xuất.

thi công hệ thống loa thông báo chung cư

Lựa chọn loại loa thông báo lắp cho chung cư

Tùy vào kết cấu cửa phòng căn hộ chung cư mà ta có loại loa thông báo phù hợp. Có chung cư  thiết kế loại cửa cách âm, sẽ hạn chế được các tiếng ồn để tạo sự riêng tư mỗi căn hộ. Với dạng này thì ta nên dùng loại loa phóng thanh. Loa phóng thanh do thiết kế  phát ở tần số cao nên độ phóng thanh rất lớn và xa. Trường hợp các căn hộ đóng cửa kín vẫn có thể nghe được các thông báo từ ban quản lý.

Loa phóng thanh gắn hầm chung cư

Loa phóng thanh trong hệ thống loa thông báo chung cư thường dùng công suất từ 10-15W. Điển hình là loa phóng thanh TOA SC-610M công suất 10W, và loa phóng thanh TOA SC-615M công suất 15W.

Tầng hầm là nơi cư dân để xe, khu vực khá rộng và trống. Cho nên phải dùng loa phóng thanh để thông báo. Loa thường hay dùng tại tầng hầm có công suất từ 15-30w. Điển hình là dòng loa SC-630M của TOA

hệ thống loa thông báo cho chung cư

Loa âm trần TOA gắn hành lang chung cư

Loa âm trần trong hệ thống loa thông báo chung cư thường dùng loa có công suất 6W. Điển hình hay dùng là dòng loa TOA PC-648R hoặc loa PC-658R

Với các căn hộ dùng cửa gỗ hoặc cửa sắt thường thì ta thiết kế loa âm trần. Loa âm trần có thiết kế gọn đẹp, âm thanh phủ đều. Vì độ tán xạ âm thanh thấp không như loa  phóng thanh, cho nên phải gắn loa gần nhau hơn, khoảng cách giữa các loa trong hành lang chung cư là từ 8-12 mét.

Thông thường loa âm trần sẽ gắn dọc hành lang chung cư, và gắn ở sảnh thang máy. Tại những nơi này sẽ tập trung đông người nhất khi có sự cố xảy ra.

Một số chung cư cao cấp sẽ thiết kế cả loa trong căn hộ. Vì độ cách âm của cửa khá tốt, loa ngoài hành lang không thể phát âm thanh vào trong căn hộ. Việc thiết kế này đảm bảo cư dân nghe được thông báo tuyệt đối.

Loa hộp TOA gắn thang bộ thoát hiểm chung cư

Còn với thang bộ thì bạn nên chọn loại loa hộp có công suất từ 6-10W. Có thể mỗi tầng thang bộ gắn 1 loa hộp hoặc 2 đến 3 tầng ban gắn một loa. Dòng loa thường được gắn tại thang bộ là BS-678 có công suất 6W, hoặc loa BS-1034 có công suất 10W.

Tầng hầm là nơi cư dân để xe, khu vực khá rộng và trống. Cho nên phải dùng loa phóng thanh để thông báo. Loa thường hay dùng tại tầng hầm có công suất từ 15-30w. Điển hình là dòng loa SC-630M của TOA.

Trên là một số nội  dung căn bản cần thiết cho việc thiết kế một hệ thống loa thông báo chung cư của bạn. Trong quá trình thiết kế, nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn có các giải pháp âm thanh tối ưu nhất cho những yêu cầu của bạn. 

Trả lời