Tìm hiểu loa âm trần

Hiện nay, nhu cầu về âm thanh là không thể thiếu đối  với mọi người. Từ các công trình lớn, nhỏ, doanh nghiệp, cá nhân đều sở hữu cho mình 1 hệ thống âm thanh theo ý muốn. Trong các loại loa, thì dòng loa âm trần là dòng loa có độ thẩm mỹ cao nhất, âm thanh phân tán đều ra toàn khu vực tạo không gian nghe nhạc đều hơn.

loa-am-tran

Loa âm trần thường được gắn tại các cửa hàng, siêu thị, chung cư, văn phòng hoặc các nhà xưởng may mặc có thiết kế trần thạch cao. Với các khu vực có độ ồn không lớn như siêu thị, chung cư văn phòng thì công suất loa âm trần được dùng là 6W. Phù hợp với thông báo và nghe nhạc nền. Đối với khu vực có độ ồn lớn hơn thì dùng loa âm trần 15W. Ở một số phòng tập GYM, ta cũng hay gặp thiết kế loa âm trần có công suất lớn khoảng trên 30W. Phòng tập cần có lượng âm thanh lớn, âm bass cao và độ thẩm mỹ đẹp, cho nên loa âm trần là sự lựa chọn phù hợp.

loa-am-tran-1

Để  nâng cao chất lượng âm thanh cần có sự kết hợp của các thiết bị âm thanh và sự bố trí phòng nghe sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để đầu tư dàn siêu loa hiện đại. Nếu vậy thì tại sao bạn không thử ứng dụng các phương pháp sắp đặt hệ thống loa sẵn có vào vị trí tối ưu nhất trong phòng nghe.

Để có thể sắp xếp các loa trong phòng hợp lý , tăng tính cảm thụ không phải là một việc dễ. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lĩnh vực âm thanh và loa , cần có sự hiểu biết về mối tương quan giữa các thành phần loa trong phòng. Nếu không sẽ dẫn đến những tác động ngược không đáng có.

Một số thiết bị âm thanh mà chúng ta thường thấy là các loại loa. Thường thì loa âm trần sẽ được sử dụng nhiều do tính tiện dụng, thẩm mỹ và giá cả phải chăng.

Loa âm trần lắp trong các phòng nghe có ưu điểm là dễ dàng lắp đặt mà không cần đến vật liệu phụ như ốc , vít…. Tính thẩm mỹ cao do với hệ thống loa âm trần thì tất cả hệ thống đều được đi âm trần.Giá cả cạnh tranh, đầu tư hệ thống loa âm trần bao giờ cũng rẻ hơn.

Về cách bố trí loa thì điều đầu tiên cần quan tâm là mối tương quan “hình học” giữa người nghe và loa, nghĩa là phải sắp xếp sao cho người nghe và hai loa xếp thành hình tam giác cân với vị trí ngồi nghe nằm trên đường phân giác. Nguyên tắc này đảm bảo tạo ra âm hình tốt nhất.

Tiếp theo, khoảng cách từ loa đến các bức tường phòng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ lớn của âm trầm.

Vị trí của loa và vị trí của người nghe cũng có tác động đến việc cảm âm. Cần có sự giới hạn âm cộng hưởng trong phòng để tăng độ chính xác của âm trầm và giúp âm trung trong sáng hơn.

Chú ý chiều cao của loa. Do ở mỗi độ cao khác nhau loa sẽ phát ra âm thanh khác nhau. Bạn nên chú ý lắp ráp độ cao loa theo nhà hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, việc tính toán độ chụm không chỉ ảnh hưởng đến độ cân bằng trong chất giọng mà còn tác động đến độ rộng của âm hình và độ chụm của âm thanh.

Vị trí tốt nhất giành cho người nghe chính là ngồi giữa hai loa, nói cách khác là khoảng cách từ người nghe đến hai loa là bằng nhau. Về cơ bản, đó là điểm nghe tối ưu, đón nhận nhiều chất lượng âm thanh phát ra từ hai loa với chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên cũng có giải pháp cho vấn đề này là thay đổi góc nghiêng của loa. Bằng một số các thao tác đơn giản như  giữ nguyên góc mở của loa và thay đổi vị trí ngồi nghe tiến lên hoặc lùi xuống trên một đường thẳng.

Việc tạo dựng một phòng nghe sao cho đạt được yêu cầu tốt nhất luôn đòi hỏi người nghe phải có một khả năng cảm âm tốt. Từ đó mới dễ dàng điều chỉnh các vị trí của loa. Hi vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ tăng thêm cho bản thân một lượng kiến thức bổ ích về lĩnh vực âm thanh.

Quý khách hàng có thể liên hệ thêm với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất, hoặc nhấp vào ĐÂY để chọn dòng loa thích hợp. 

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP ÂM THANH HỮU THIÊN
ĐỊA CHỈ: 475B  Kha Vạn Cân, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. HCM
DI ĐỘNG:       0914 164 660
EMAILgiaiphapamthanh@gmail.com

Trả lời