Thiết kế hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng

Giới thiệu hệ thống âm thanh cho tòa nhà chung cư

Hệ thống âm thanh cho chung cư thường được dùng cho việc tuyên truyền phòng chống cháy nổ, thông báo các nội dung cấp thiết. Hệ thống hầu như được nằm trong thiết kế của tòa nhà, đi kèm với hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Các khu vực chính cần thông báo là: Hành lang, sảnh thang máy, khuôn viên chung cư, thang bộ, sân thượng, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi thiếu nhi…

hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư

Các loại loa sẽ dùng trong hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư:

Tùy vào kết cấu cửa phòng căn hộ chung cư mà ta có loại loa thông báo phù hợp. Có chung cư  thiết kế loại cửa cách âm, sẽ hạn chế được các tiếng ồn để tạo sự riêng tư mỗi căn hộ. Với dạng này thì ta nên dùng loại loa phóng thanh. Loa phóng thanh do thiết kế  phát ở tần số cao nên độ phóng thanh rất lớn và xa. Trường hợp các căn hộ đóng cửa kín vẫn có thể nghe được các thông báo từ ban quản lý.

Với các căn hộ dùng cửa gỗ hoặc cửa sắt thường thì ta thiết kế loa âm trần. Loa âm trần có thiết kế gọn đẹp, âm thanh phủ đều. Vì độ tán xạ âm thanh thấp không như loa  phóng thanh, cho nên phải gắn loa gần nhau hơn, khoảng cách giữa các loa trong hành lang chung cư là từ 8-12 mét.

Còn với thang bộ thì bạn nên chọn loại loa hộp  có công suất từ 6-10W. Có thể mỗi tầng thang bộ gắn 1 loa hộp hoặc 2 đến 3 tầng ban gắn một loa.

lắp đặt âm thanh tòa nhà chung cư

Tiếp đến bạn chọn thiết bị trung tâm cho hệ thống âm thanh

Bộ chia vùng loa: Tùy vào nhu cầu của bạn, nếu muốn phân vùng hệ thống thì cần thêm bộ chia vùng loa. Việc phân vùng loa để tiện cho việc quản lý âm thanh tốt hơn, nhưng thường thì trong hệ thống âm thanh chung cư khi phát thông báo là toàn bộ các  khu vực sẽ nghe hết. Cho nên dùng thiết bị chia vùng là không cần thiết.

Tăng âm truyền thanh:  Tùy vào số lượng loa mà ta dùng tăng âm công suất cho phù  hợp. Công suất của tăng âm thường thiết kế  lớn hơn công suất tổng của loa. Và điều quan trọng  là bạn phải chọn dòng tăng âm có trở kháng cao để truyền  tín hiệu âm thanh đi xa.

Thiết bị thông báo di tản: Trong hệ thống âm thanh cho tòa nhà chung cư thiết bị này đóng vai trò rất quan trọng. Thiết bị này được kết nối với hệ thống báo cháy tự động, và được ghi sẵn các câu thông báo di tản khẩn cấp. Trường hợp khi có cháy, tự động thiết bị sẽ phát đoạn thông báo đã được ghi sẵn và phát liên tục. Khi nào sự cố cháy được khắc phục thì người điều khiển sẽ tắt thông báo đi.

Trên là một số nội  dung căn bản cần thiết cho việc thiết kế một hệ thống âm thanh cho tòa nhà chung cư của bạn. Trong quá trình thiết kế, nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn có các giải pháp âm thanh tối ưu nhất cho những yêu cầu của bạn. 

3 những suy nghĩ trên “Thiết kế hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng

Trả lời