Hướng dẫn thiết kế hệ thống loa thông báo, âm thanh công cộng

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang cần thiết kế hệ thống loa thông báo, hoặc một hệ thống âm thanh công cộng cho nhà xưởng, tòa nhà chung cư văn phòng, hay một siêu thị, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện.

he-thong-loa-thong-bao

Hệ thống loa thông báo bao gồm các thiết bị cơ bản như loa, tăng âm, micro. Tuy nhiên, thiết bị lại có tính năng kỹ thuật không giống như các hệ thống âm thanh nghe nhạc mà bạn đã  biết đến.

Mục đích chính của hệ thống là phát âm thanh thông báo từ trung tâm đến nơi có nhu cầu nghe. Khoảng cách giữa  loa và tăng âm của hệ thống âm thanh thông báo  là vấn đề đáng lưu ý  trong việc thiết kế. Khoảng cách từ loa thông báo đến trung tâm  càng xa thì cần thiết kế dây tín hiệu loại tốt có tiết diện lớn để giảm lượng suy hao tín hiệu trên đường truyền.  Đồng thời công suất tăng âm cũng được thiết kế lớn hơn công suất loa nhiều.

he-thong-loa-thong-bao

Hình trên là căn bản độ ồn âm thanh. Qua đó ta sẽ biết được khu vực cần phát thông báo có mức ồn  âm thanh như thế nào mà chọn loại loa cho phù hợp.

Các loại loa dùng trong hệ thống loa thông báo

he-thong-loa-thong-bao

Loa phóng thanh vành tròn sẽ là lựa  chọn tuyệt vời cho bạn khi thiết kế hệ thống âm thanh thông báo. Vì loa phóng thanh có được thiết kế ở dải tần số cao, độ phát tán âm thanh ra và rộng.  Tần số đáp ứng lên từ 200Hz đến 6kHz.

Loa được thiết kế theo tiêu chuẩn IP65 khả năng chống chịu mưa nắng tốt, vì vậy được gắn cho các công  trình ngoài trời, điển hình như hệ thống loa phát thanh tuyên truyền cho phường xã.

he-thong-loa-thong-bao

Một dạng khác của loa phóng thanh là loa có vành chữ nhật. Loại này cũng có tính năng giống loa vành tròn, nhưng do vành nhỏ hơn nên độ phân tán âm thanh không rộng. Loa này thường được thiết kế cho các nhà xưởng có độ ồn cao.

Loa hộp

Loa hộp cũng là một loại phù hợp cho hệ thống âm thanh thông báo.

Ưu điểm của loại loa này là âm thanh nghe rất ấm, trong và rõ ràng. Với loa hộp thì khoảng cách loa thông báo nên đặt gần nhau hơn, vì độ khuếch tán âm thanh hạn chế hơn loa phóng thanh.

 

Pin It

One thought on “Hướng dẫn thiết kế hệ thống loa thông báo, âm thanh công cộng

  1. Pingback: Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng Nam Định - Âm thanh chuyên nghiệp - BAS Audio

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *